Thiết bị đo đạc ứng dụng trong thành lập bản đồ giao đất giao rừng phục vụ chi trả dịch vụ môi trường rừng

1. Máy Kinh Vĩ

- Máy kinh vĩ là thiết bị dùng đo lường các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian, được ghép nối bằng bộ phận quang cơ học. Máy có thể đo góc bằng, góc đứng theo độ chính xác có thể đạt đến một giây (góc).

- Ứng dụng của máy Kinh Vĩ:

Đo góc ở các công trình xây dựng

Đo khoảng cách, độ cao, khảo sát thực địa, hệ thống mạng lưới tọa độ.

Đo đạc các dạng địa hình để xác định kích thước, hình dạng và độ thẳng đứng của công trình

Xác định vị trí của tim trục công trình đó.

2. Máy toàn đạc điện tử

- Máy toàn đạc (tên tiếng Anh: total station) là một thiết bị quang học điện tử đa năng được sử dụng để khảo sát và xây dựng công trình. Đây thiết bị đo đạc được phát triển dựa trên máy kinh vĩ và có cấu tạo gần giống máy kinh vĩ tích hợp với máy đo dài điện quang. Kết quả được hiển thị ra màn hình LCD

- Ứng dụng của máy toàn đạc điện tử:

Đọc khoảng cách giữa 2 cao điểm (điểm đứng máy, và điểm cần đo khác).

Đo góc, đo cao độ, đo tọa độ, đo tim trục, đo bố trí điểm, đo diện tích…

3. Máy cân bằng lazer

- Máy cân bằng Laser hay còn gọi là Máy Cân Mực Laser là một loại máy phát ra các chùm sáng laser quét ngang, quét dọc. Nhằm xác định các điểm cân bằng hay các đường thẳng, đường ngang vuông góc một cách chính xác. Giúp cho người thợ xây dựng hay làm nội thất đo đạc nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác trong công việc.

- Ứng dụng của máy cân bằng Laser:

Thi công cơ điện: đi dây, máng cáp, công tắc, ổ cắm, lắp đèn, ống dẫn nước, lắp điều hòa nhiệt độ.

Ốp lát: sàn, tường

4. Máy Thủy Bình

- Máy thủy bình là thiết bị dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Độ chính xác của máy phụ thuộc chủ yếu vào độ nhạy bén của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

- Ứng dụng của máy Thủy Bình:

Mục đích chính là đo đạc trong thi công nhà xưởng, đường xá

Đẫn cao độ phục vụ cho đo vẽ thành lập bản đồ

Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo góc.

Xác định cao độ của một vị trí

5. Máy định vị GPS

- Máy định vị GPS cầm tay nhờ vào việc tích hợp chip định vị GPS có độ chính xác trong những điều kiện khác nhau của địa hình giúp các kỹ sư luôn có được các kết quả đo đạc chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

- Ứng dụng của máy đinh vị GPS:

Đánh giá chính xác vị trí , mặt bằng có thể đạt đến 5m

Rút ngắn thời gian trong công tác xác định vị trí, tọa độ điểm của công trình

Xuất dữ liệu sau đo đạc dễ dàng bằng cáp trút dữ liệu và phần mềm đính kèm.

6. Máy định vị vệ tinh hai tần số

- Định vị vệ tinh RTK (Real-Time Kinematic) là phương pháp chênh lệch động thời gian thực.

Đây là phương pháp đo GPS mới được sử dụng phổ biến. Các phép đo tĩnh, tĩnh và động trước đây yêu cầu tính toán sau để đạt được độ chính xác mức centimet, trong khi RTK là phương pháp đo có thể đạt được độ chính xác định vị mức cm trong thời gian thực tại hiện trường. Nó sử dụng phương thức vi phân thời gian thực động của sóng mang, là một mốc quan trọng của ứng dụng GNSS. Sự xuất hiện của nó là kỹ thuật lofting, lập bản đồ địa hình, và các phép đo kiểm soát khác nhau cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động tại hiện trường.

- Ứng dụng của máy định vị vệ tinh hai tần số:

Đo khảo sát với độ chính xác cao, nhanh chóng

Lập các mốc toạ độ bằng phương pháp đo tĩnh.

Lập bản đồ địa hình đường bộ, đo mặt cắt mặt cắt, đo đạc hồ sơ.

Cung cấp liên kết dữ liệu ổn định và thuận tiện hơn cho hoạt động thực địa. Nó tương thích hoàn toàn với tất cả các loại trạm CORS.

Đo đạc dữ liệu: hoàn toàn phù hợp với các phần mềm đo lường khác nhau và thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Stakeout: tìm điểm với các ứng dụng đo lường.

Đo khoảng cách, tính góc.

Khảo sát Hàng hải: nghiên cứu hải dương học, nạo vét, đóng cọc, hàng chèn, làm cho các hoạt động hàng hải thuận tiện và dễ dàng hơn.

- Thành phần của một Modul RTK

Bộ máy định vị vệ tinh GPS RTK gồm 01 máy tĩnh (Base) đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình), được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN-2000) và các tham số tính chuyển từ hệ toạ độ quốc tế WGS-84 về hệ toạ độ VN-2000.

Máy động (Rover) và sổ tay điện tử đặt tại điểm cần xác định toạ độ, có thể có từ 01 đến nhiều máy Rover.

Cả hai loại máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh, riêng máy tĩnh (Base) có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ toạ độ WGS-84 và hệ toạ độ VN-2000, các Rover sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000.

Đây là phương pháp đo động xử lý tức thời trên nguyên tắc sử dụng một trạm cơ sở (Base) thông qua việc thu định vị vệ tinh nhân tạo tính toán ra một số nguyên đa trị N (có thể hiểu đơn gian là số gia cải chính)

Số gia cải chính này sẽ được phát ra và mang tới vị trí đặt các máy di động (Rover) nhằm mục đích hiệu chỉnh vị trí các máy di động để đạt được độ chính xác cao.

Bộ phận phát mang số cải chính đi là tín hiệu dạng sóng vô tuyến UHF (Radio) công xuất 25W với 9 kênh tương ứng với các tần số khác nhau

Phạm vị hoạt động của máy Rover so với máy Base lên tới 12km trong điều kiện thuận lợi.

Sai số của phương pháp này có thế đạt được là:

Sai số vị trí điểm: 10mm + 1ppm Rms

Sai số cao độ : 20mm + 1ppm Rms

Dữ liệu đo đạc của phương pháp này là tọa độ và độ cao của điểm đo trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000 hoàn toàn không phải xử lý gì thêm.

Trên màn hình cửa sổ điện tử của Rover liên tục thông báo kết quả độ chính xác, khi đạt được độ chính xác theo yêu cầu bấm OK để lưu kết quả .

+ Ưu điểm của máy RTK với toàn đạc điện tử: Đo vẽ bằng công nghệ GPS-RTK thời gian đo ngoài thực địa được rút ngắn, cách đo vẽ bằng công nghệ RTK rất đơn giản, khả năng đo chi tiết ở khoảng cách khá lớn, trạm máy ít phải di chuyển nên tốc độ đo nhanh hơn, nhân lực và chi phí về nhân lực giảm mang lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế.

+ Nhược điểm: Do công nghệ GPS-RTK đầu tư ban đầu cao hơn so với phương pháp chuyền thống. 1 bộ máy GPS-RTK giá cao hơn toàn đạc điện tử từ 1,5 đến 4 lần.

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký để nhận các thông tin cập nhật mới nhất về các sản phẩm của chúng tôi